“ชะพลู” สมุนไพรพื้นบ้าน เป็นทั้ง “อาหารเลิศรส” และ “ยาชั้นยอด”

ชะพลู (Wildbetal leafbush)

 

ลักษณะทั่วไป

เป็นไม้ล้มลุกหรือไม้พุ่มเตี้ย เป็นไม้พันอาศัย หรือเถาทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน ปลายยอดตั้งขึ้น ลำต้นสีเขียวกลม มีข้อเป็นปม สูง 30-80 เซนติเมตร มีไหลงอกเป็นต้นใหม่ได้ ใบมีกลิ่นหอมเฉพาะ ต้นและใบมีรสเผ็ดซ่าเล็กน้อย ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ สีเขียวเข้ม ดอก เป็นช่อออกตามซอกใบและตามปลายยอด ดอกขนาดเล็กอัดเรียงกันเป็นช่อรูปทรงกระบอก ตั้งตรง ปลายมน ผล เป็นผลสดสีเขียวเป็นกลุ่ม ลักษณะกลม ผิวมัน อัดกันแน่นอยู่บนแกน เมล็ดมีขนาดเล็ก ชอบขึ้นตามที่ชื้นบริเวณโคนต้นไม้ใหญ่ หรือที่ร่มรำไร ออกดอกและติดผลราวเดือนมีนาคมถึงกันยายน

 

สรรพคุณ

ทั้งต้น   รักษาโรคเบาหวาน

ราก      บำรุงธาตุ บำรุงโลหิต ขับเสมหะ ขับลมในลำไส้ แก้อาการบิด

ใบ        ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงและรักษาสายตา บำรุงกระดูกและฟัน ช่วยในการขับถ่าย 

     ยับยั้งและชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง